Quantcast

Giỏ hàng 0 sản phẩm - 0đ

Chưa có sản phẩm nào!

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu Arduino?

Hãy cùng tham gia cộng đồng Arduino đầu tiên tại Việt Nam Arduino.vn

Các bài viết chất lượng cùng hệ thống tham khảo bằng tiếng Việt hướng đến đối tượng là các bạn trẻ.

Raspberry Pi B v2

Raspberry Pi B v2

  • Đánh giá: 0 đánh giá 0 đánh giá
  • Tình trạng: Tạm hết hàng
  • Giá:

    995000đ

Raspberry Pi là một máy tính được thiết kế dưới dạng 1 board mạch điện tử có đầy đủ các thành phần cần thiết. Raspberry Pi sử dụng hệ điều hành linux.

Raspberry Pi là gì?

     Raspberry Pi (RPi) là một máy tính siêu nhỏ, chỉ có kích thước như 1 chiếc thẻ ATM rút tiền.

     Bạn chỉ cần 1 bàn phím, 1 tivi hoặc 1 màn hình có cổng HDMI/DVI, 1 nguồn USB 5V và 1 dây micro USB là đã có thể sử dụng RPi như 1 máy tính bình thường. Với RPi, bạn có thể sử dụng các ứng dụng văn phòng, nghe nhạc, xem phim độ nét cao (tới 1024p)...

     RPi được thiết kế trong dự án mỗi trẻ em một máy tính.

 

Cấu hình của Raspberry Pi

     Bộ xử lý trung tâm của Raspberry Pi là chip SoC (System On Chip) của Broadcom. Chip SoC tích hợp các thành phần cần thiết bao gồm: CPU, GPU, RAM trên duy nhất 1 đế chip tạo điều kiện cho việc thiết kế các hệ thống chạy ổn định nhưng lại yêu cầu kích thước nhỏ.

     Tùy theo model mà Raspberry sử dụng chip khác nhau:

 Raspberry Pi model B v1: Broadcom BCM2835 với 256MB RAM

Raspberry Pi model B v2: Broadcom BCM2835 với 512MB RAM

Raspberry Pi model A    : Broadcom BCM2835 với 256MB RAM

Bởi vì RAM được tích hợp sẵn trong đế chip nên bạn không thể nâng cấp RAM cho Pi.

     CPU BMC2835 sử dụng nhân ARM1176JZFS (ARM11) cho hiệu năng cao và giá thành thấp. CPU BCM2835 của RPi chạy ở mức xung nhịp 700MHz (có thể ép xung lên đến 1GHz). Để CPU hoạt động ổn định lâu dài và đạt hiệu năng cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mức xung nhịp 800MHz. Để tăng xung nhịp bạn chạy câu lệnh "sudo raspi-config", chọn mục Overclock.

     GPU tích hợp trong BCM2835 có thể play video ở định dạng H.264 với tốc độ 40Mbps tăng tốc phần cứng, tương thích với thư viện OpenGL ES2.0 và OpenVG.


Raspberry camera module

Đâu là thế mạnh của Raspberry Pi

     Vào thời điểm hiện nay các board linux đã trở nên phổ biến và được sản xuất nhiều hơn. Có thể kể đến các board: BeagleBone, Arduino Yún, DigiX, UDOO, pcDuino... Sử dụng nhiều loại chip khác nhau và tất nhiên đều có thể chạy được linux.

     Có những sản phẩm được hậu thuẫn và PR tốt như BeagleBone (của Texas Instruments) với cấu hình mạnh hơn (on-board Flash lưu trữ hệ điều hành, chip ARM Cortex-A8) nhưng vẫn chưa có sức lan toả như RPi.

Điều gì khiến cho Raspberry trở thành 1 hiện tượng?

Để Rasberry hoạt động được bạn chỉ cần cắm nguồn, bàn phím, màn hình. Thực sự rất đơn giản.

Sức mạnh của Linux không đến từ cấu hình mà đến từ phần mềm và cộng đồng của nó.

+ Để hệ điều hành chạy được trên 1 (hoặc nhiều) nền tảng phần cứng khác nhau, lập trình viên cần phải biên dịch nhân hệ điều hành (kernel) tương thích cho phần cứng đó và các thiết bị ngoại vi khác.

Raspberry làm rất tốt việc này vì khả năng tương thích với nhiều loại USB, mouse, keyboard, webcam, USB 3G, wifi usb... Bạn hoàn toàn có thể gặp trường hợp 1 webcam chạy tốt trên desktop Linux 32bit nhưng lại không hoạt động được với 1 board linux.

+ Raspberry đã có sự lựa chọn đúng đắn khi phát triển kernel tương thích cho Debian (Ubuntu là 1 nhánh dựa trên Debian), Arch Linux và Fedora. Đây là các hệ điều hành Linux cực kì phổ biến, dễ tìm hiểu, có sẵn cộng động sử dụng và phát triển.

Điều này giúp việc sửa lỗi nhanh hơn, cũng như việc tìm kiếm giải pháp cho việc cài đặt gói của người dùng dễ dàng hơn. Người dùng mới dùng Raspian, Pidora; người dùng có kinh nghiệm hơn có thể dùng Arch Linux... Họ thực hiện các ý tưởng của mình với 1 board mạch giá rẻ, chỉ có $35. Hàng loạt sản phẩm DIY (do it yourself) dùng Raspberry Pi ra đời, và nhờ đó Raspberry lại càng phổ biến hơn.

Raspberry Pi cung cấp nhiều cổng GPIO, giao tiếp SPI, I2C, Serial

Các cổng GPIO được sử dụng để xuất/nhận giá trị 0 / 1 ra/vào từ bên ngoài. Giao tiếp SPI,I2C, Serial có thể được dùng để kết nối trực tiếp với các vi điều khiển khác. Đặc biệt phù hợp cho những ai cần điều khiển các thiết bị điện tử ngoại vi.

 


Raspberry Pi v1 GPIO

Raspberry Pi v2 GPIO

 

 

Yêu cầu bộ nguồn giành cho Raspberry Pi

     RPi có thể sử dụng đến 700mA tại mức áp 5V khi bạn sử dụng nhiều thiết bị USB và cổng LAN. Do đó để RPi hoạt động ổn định, chúng tôi khuyến cáo bạn sử dụng bộ nguồn USB 5V 1A.

     Ngoài việc cấp nguồn cho Pi thông qua cổng micro USB, bạn có thể cấp nguồn trực tiếp vào cổng GPIO (5V và Gnd). Nếu bạn không am hiểu về điện tử thì cách này không được khuyến cáo. Điện áp quá mức 5V cấp trực tiếp vào GPIO có thể gây hư hỏng các thiết bị cắm vào cổng USB, chip quản lý USB và LAN. Tốt nhất nên sử dụng 1 nguồn switching chuyển về 5V hoặc sử dụng IC LM7805.

     Cắm RPi vào cổng USB của máy tính có thể cấp nguồn cho pi hoạt động ở mức bình thường, không sử dụng các kết nối internet như LAN và wifi.

 

Hệ điều hành cho Raspberry Pi

     Raspberry là một máy tính, để máy tính này hoạt động bạn cần cài đặt hệ điều hành. Trong thế giới nguồn mở linux, có rất nhiều phiên bản hệ điều hành tùy biến (distro) khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích, cũng như khả năng học hỏi mà bạn sẽ sử dụng distro phù hợp với mình.

     Hiện bạn có thể tải các distro chính thống tại địa chỉ: http://www.raspberrypi.org/downloads

     Tại trang download cũng có sẵn phần mềm để bạn có thể ghi vào thẻ nhớ SD giành cho Windows, với Linux và Mac OS bạn sử dụng câu lệnh dd.

Có 5 phiên bản hệ điều hành được cung cấp chính thức cho Raspberry Pi:

1. Raspian "wheezy" (khuyên dùng bời machtudong.vn) : đây là distro dựa trên Debian wheezy, sử dụng hard-float ABI (tính toán dấu chấm động bằng phần cứng) cho thời gian chạy các ứng dụng nhanh hơn. Có sẵn giao diện đồ họa. Phù hợp với người mới bắt đầu tiếp cận Linux vì tính dễ sử dụng và trực quan.

2. Soft-float "wheezy": vẫn được xây dựng dựa trên Debian wheezy nhưng việc xử lý dấu chấm động được thực hiện bằng phần mềm. Việc này giúp bạn có thể sử dụng máy ảo Java (Oracle JVM) trên Raspberry.

3. Arch Linux: phiên bản giành cho ARM. Đảm bảo thời gian khởi động trong vòng 10 giây. Chỉ khởi động và load các gói cần thiết. Để sử dụng được Arch Linux bạn cần có kiến thức cơ bản về Linux.

4. Pidora: là phiên bản của Fedora được tối ưu cho RPi, có sẵn giao diện đồ họa. Giành cho những ai đã quen xài Fedora.

5, RISC OS: là hệ điều hành do nhóm phát triển ARM thiết kế riêng. Đây không phải là một phiên bản Linux, do vậy bạn cần làm quen với cấu trúc và câu lệnh đặc trưng cho hệ điều hành này.

Ngoài ra còn nhiều hệ điều hành / distro khác bạn có thể cài đặt : Raspbmc, Android...

 

Ứng dụng của RPi

Có nhiều ứng dụng từ đơn giản đến phức tạp có thể kể đến như:

+ Dùng RPi làm trung tâm giải trí đa phương tiện

+ Internet TV

+ Ổ đĩa sao lưu dự phòng trên mạng nội bộ

+ Kết hợp với webcam làm hệ thống phát hiện chuyển động

+ Nhận diện khuôn mặt

+ Điều khiển robot

+ Nhận và gửi tin nhắn GSM với usb 3G

+ Điều khiển tắt/mở đèn trong nhà

+ và còn rất nhiều ứng dụng khác...

Một sản phẩm của học sinh phổ thông là "kBOT - Wifi Robot - Robot lập trình điều khiển " đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi Tin học trẻ ở địa phương, và toàn quốc. Tác giả của kBOT là Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đã chia sẻ với machtudong.vn về nền tảng chính của kBOT:  "Em sử dụng nền tảng chính là Raspberry Pi B v2 và vi điều khiển ATmega 328Raspberry Pi sẽ ra lệnh điều khiển Atemega 328 (được gắn vào mạch Arduino Uno) thông qua giao thức Serial. Từ đó, vi điều khiển Atmega 328 sẽ điều khiển các thiết bị ngoại vi khác bằng cách sử dụng thư viện Serial Command sẵn có của Arduino. Ngoài ra, em còn sử dụng Raspberry Pi để điều khiển servo, cảm biến siêu âm để tạo thành radar,...". Ngoài ra, nhà sáng tạo trẻ tuổi này còn xây dựng nhiều chức năng khác rất mạnh mẽ và toàn bộ nền tảng chính là Raspberry PI v2 và vi điều khiển ATmega 328. Sau đây, machtudong.vn xin trích dẫn một số video của nhà sáng tạo trẻ này:

Điều khiển tại kỳ thi Tin học trẻ tại Phú Yên

Viết đánh giá cho %s

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Xấu Tốt
 
Chấp nhận thanh toán
mach tu dong thanh toan qua ATM vietcombank
mach tu dong thanh toan qua ATM Dong a
mach tu dong thanh toan qua atm ACB
 
chap nhan thanh toan baokim.vn
PayPal verified, accept payment through PayPal

 

Liên kết website